Ngày rụng trứng là ngày nào

Ngày rụng trứng là thời điểm mà nữ giới có khả năng có thai cao nhất, tuy vậy, ngày rụng trứng là ngày nào hì không phải người nào cũng biết. Vì vậy, trong dưới đây, chúng ta sẽ cùng nghiên cứu thêm một số biểu hiện để phụ nữ có khả năng có cảm giác ngày rụng trứng của mình nhé!

Ngày rụng trứng là ngày nào?

Rụng rứng là một triệu chứng sinh lý bình thường của giới nữ ở lứa tuổi sinh sản và có tính chu kỳ. Mỗi tháng, cơ thể nữ giới đều sản được sinh ra một lượng trứng nhất định, mỗi nang buồng trứng sẽ sản được sinh ra một trứng. Quá trình rụng trứng diễn ra khi trứng lớn lên được phóng thích khỏi buồng trứng, đẩy vào ống dẫn trứng. Nó sẽ đi theo ống dẫn trứng để tiến tới tử cung để gặp tinh binh. Tại đây, nếu tinh binh gặp được trứng thì sẽ dẫn tới hiện tượng thụ thai. Nếu không, trứng sẽ bị tiết ra bên ngoài tử cung và tạo nên hiện tượng kinh nguyệt hàng tháng.

Ngày rụng trứng là ngày nào?

thông thường, ngày trứng rụng hay tiếp diễn vào ngày thứ 14 của chu kỳ. Tuy vậy, trên thực tế, thời gian rụng trứng ở mỗi người là không giống nhau và qua các tháng cũng khác nhau. Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn lâu ngày 28 tới 32 ngày, thì rụng trứng có khả năng diễn ra vào giữa ngày 11 tới ngày 21. Bên cạnh đó, những tác nhân như lịch sinh hoạt mắc phải xáo trộn, stress, đau ốm, sử dụng thuốc kháng sinh... Cũng có nguy cơ tiến hành thay đổi ngày trứng rụng. Vậy làm gì để chúng ta có thể nắm được ngày trứng rụng là ngày nào?

Trên thực tế, khi đến ngày rụng trứng, cơ thể phụ nữ sẽ ít tương đối nhiều có sự rối loạn. Nếu chúng ta biết được những triệu chứng của ngày rụng trứng thì chúng ta có thể dễ dàng xác định được trứng rụng khi nào. Những thay đổi này nếu bạn chú ý quan sát thì hoàn toàn có nguy cơ sử dụng mắt thường hay hoặc nhận ra được bằng chủ yếu cơ thể của bản thân. Hiểu rõ các dấu hiệu rụng trứng sẽ giúp tăng nguy cơ mang thai, trong trường hợp chị em chưa muốn có con sẽ có kỹ thuật can thiệp và chống lại sớm.

Ngày rụng trứng có biểu hiện gì dễ nhận biết?

bài viết này là một số biểu hiện ngày rụng trứng thường thấy nhất mà chị em có khả năng tìm hiểu.

dinh dưỡng nhầy cổ tử cung

Trong ngày rụng trứng, dịch nhầy thường hay quá nhiều hơn, có màu không khác như "lòng trắng trứng" và có khả năng kết dính trên ngón tay hoặc bám chặt trên quần chíp. Các chị em có khả năng không nhận thấy sự rối loạn này của chất dịch nhầy cổ tử cung và không phải tất cả các dinh dưỡng dịch cổ tử cung đều không khác nhau song hoàn toàn quan sát và chẩn đoán được “vùng kín” đang ướt át. Sự rụng trứng thường xảy ra vào ngày bạn gái có không ít dưỡng chất dịch và cảm giác ướt át nhất.

Cách nhận biết ngày rụng trứng qua chất nhầy cổ tử cung

Ngày trứng rụng cũng là thời điểm cơ thể nữ giới sẵn sàng cho việc thụ tinh, dưỡng chất nhầy ở cổ tử cung sẽ hình thành ướt át và quá nhiều hơn để giúp các "tinh binh" dễ dàng di chuyển qua âm đạo, tiếp cận với trứng.

Căng tức bụng dưới

Hiện tượng căng tức bụng dưới là hiện tượng vô cùng phổ quát ở nữ giới khi rụng trứng và chuẩn bị bước vào kỳ "đèn đỏ". Rất nhiều trường hợp cơ địa yếu có thể cảm thấy căng tức, đau nhức vùng bụng dưới suốt 1 tuần trước kỳ hành kinh. Cơn đau đớn thường hay ở một bên hoặc bên kia (không cùng bên mỗi lần), nó còn được gọi là hội chứng Mittelschmerz (từ của tiếng Đức, có nghĩa là “đau trung bình”) có khả năng lâu ngày từ vài phút tới vài giờ.

Ngực căng cứng

Ngực đầy và căng cứng hơn, núm vú và vú mẫn cảm hơn cũng có khả năng là một biểu hiện ngày trứng rụng. Nguyên do của hiện tượng này đó là do khi trứng rụng, nồng độ hormone progesterone trong cơ thể sẽ gia tăng để sắp cho quá trình thụ thai. Nếu sờ nắn ngực thì chị em sẽ dễ gặp phải đau bởi lúc này ngực tương đối mẫn cảm.

xuất hiện đốm máu nhẹ ở dịch nhầy

Trong ngày trứng rụng, một vài chị em cũng có thể thấy xuất hiện một số đốm máu nhẹ kèm dịch nhầy ở tử cung do lúc này trứng mắc phải phá vỡ bởi nang trong buồng trứng. Triệu chứng này nếu có thì hay sẽ thấy vào khoảng ngày 10 đến ngày 14 của chu kỳ.

đau tức xương chậu

Đau nhức xương chậu cũng là biểu hiện ngày rụng trứng đang đến

đau mỏi vùng hông, xương chậu và chỉ đau đớn về một bên cũng là một biểu hiện ngày trứng rụng phổ biến. Sở dĩ cơn đau này chỉ thấy ở một bên xương chậu do trứng chỉ rụng ở một bên vòi trứng.

Tăng cảm hứng tình dục

Trong ngày rụng trứng, phụ nữ có thể sẽ nhận biết hưng phấn “chuyện ấy” tăng lên hơn so với thông thường. Con đường là do lượng nội tiết tố estrogen trong cơ thể tăng lên, chi phối tâm trạng, cảm xúc khiến cho hứng thú của chị em phụ nữ cũng cải thiện. Lúc này, chị em phụ nữ hay thích gần gũi "đối tác" và nghĩ đến “chuyện ấy” rất hay hơn. Triệu chứng này nếu có thì hay kéo dài từ 5 - 6 ngày.

nhiệt độ cơ thể tăng

với tất cả phụ nữ, trước khi trứng rụng thì thân nhiệt sẽ tương đối tương tự nhau. Song khi tới gần khoảng thời gian rụng trứng, nhiệt độ cơ thể sẽ có khả năng suy nhược nhẹ Rồi Tiếp đó lại tăng cường cao hơn so với thường thì sau khi rụng trứng. Nhiệt độ trung bình của cơ thể thường rơi tầm khoảng 36,5oC, trước khi trứng rụng thân nhiệt có khả năng suy nhược xuống 36,2oC Rồi tăng trở lại tới 37oC cho tới khi bạn thấy kinh.

Nhiệt độ cơ thể tăng cũng là dấu hiệu ngày rụng trứng đang đến

Sự tăng lên nhiệt độ cơ thể là sự cảnh báo sự trứng rụng vừa xảy ra. Thời điểm thụ thai tốt nhất là 2 - 3 ngày trước khi nhiệt độ cơ thể nâng cao. Theo dõi thân nhiệt của bạn trong một số tháng sẽ có khả năng giúp cho bạn dự đoán được ngày trứng rụng cũng như khoảng thời gian khoa học để mang thai nếu muốn. Bạn có nguy cơ áp dụng nhiệt kế theo dõi chu kỳ trứng rụng Beurer OT20 để theo dõi thân nhiệt nhằm dự báo trước thời điểm rụng trứng một biện pháp hiệu quả hơn.

Buồn nôn, chán ăn

Ngoài một số triệu chứng trên, những các chị em còn có hiện tượng buồn nôn, chán ăn, các giác quan như vị giác, khứu giác, thị giác... Sinh ra nhạy cảm hơn bình thường vào một vài ngày trứng rụng. Điều này là do trong thời điểm rụng trứng, các tế bào thần kinh ở não sẽ luyện tập trung hơn cho các kích thích, cực khoái tình dục và suy yếu sự lưu ý đến những thắc mắc không giống nhắc cả chuyện ăn lấy.

phương pháp đặc tính ngày trứng rụng

cách tính ngày rụng trứng không không dễ nhưng mà mong muốn chị em cần xác định được những ngày kinh nguyệt của bản thân thường hay lâu ngày trong bao lâu? Vì những ngày kinh nguyệt của đã trường hợp có khả năng rối loạn căn cứ theo vào rất nhiều nguyên nhân, vì vậy, muốn có được kết quả chuẩn xác nhất thì chị em cần thiết phải theo dõi chu kỳ của mình trong ít nhất 8 tháng để biết được chuẩn xác chu kỳ kinh của bản thân thường nếu để lâu trong bao lâu.

Cách tính ngày rụng trứng

Chu kỳ phổ quát ở các chị em Việt Nam thường hay nhiều ngày từ 28 đến 32 ngày. Để đặc điểm được rụng trứng khi nào, bạn cần xác định được ngày hành kinh trước tiên của 2 chu kỳ gần nhất Sau đó dựa theo công thức dưới đây để tính toán ra khoảng thời gian rụng trứng của chính mình.

Ví dụ: Nếu kỳ kinh nguyệt của bạn nhiều ngày 28 ngày và nó bắt đầu vào ngày mùng 1 của tháng này thì kỳ kinh nguyệt tháng sau là ngày 29. Công thức đặc điểm ngày rụng trứng sẽ là:

Ngày rụng trứng = số ngày của 1 những ngày kinh nguyệt - 14 (14 là ngày rụng trứng).

Như vậy, ngày trứng rụng sẽ rơi vào ngày thứ 14 trong chu kỳ của bạn. Điều này cho rằng, nếu cô ấy ông xã "yêu" tình dục trong thời điểm từ ngày 7 tới ngày 18 sau ngày có kinh nguyệt, nguy cơ thụ thai khá là cao.

Qua bài viết này, chắc chắn bạn đã từng biết ngày rụng trứng là ngày nào cũng như nhận nắm được những dấu hiệu của ngày trứng rụng Sau đó phải không? Hy vọng rằng đối với việc nắm rõ được một số thông tin này sẽ giúp cho bạn chủ động hơn trong việc mang thai thường hay ngừa thai theo ý muốn.